bat dong san tp ho chi minh 2018

TP.HCM lập tức lên tiếng cảnh báo siết chặt Bất động sản trong cơn bão “ảo”

Thời gian qua “sốt” đất không phải vì nhu cầu ở tăng đột biến mà là đầu cơ kiếm lời – Theo nhiều chuyên gia đất đai tại các tỉnh phía Nam, nhất là khu vực TP.HCM

Các “cò đất” nắm bắt được nhu cầu này đã lợi dụng các thông tin về quy hoạch sẽ làm đường hoặc các công trình lớn để đẩy giá đất lên cao.

Theo các chuyên gia bất động sản cho rằng, việc giá đất tại TP.HCM tăng trong những năm gần đây, cùng với quỹ đất “sạch” để phát triển dự án đất nền, nhà phố của thành phố HCM ngày một khan hiếm; sự tăng về số lượng của các dự án hạ tầng đòi hỏi đi kèm với đó là việc mở rộng quỹ đất tái định cư đang góp phần làm cho đất nền trở thành loại hàng hóa bởi nó có tính bảo tồn giá trị vốn và có khả năng sinh lời rất cao.

Tuy nhiên tình trạng giá đất nền ở thị trường thứ cấp tăng nhanh trong thời gian gần đây cũng đã và đang đặt ra những mối lo ngại về rủi ro bong bóng bất động sản ngày một phình to lên. Các chuyên gia bất động sản vừa cảnh báo hiện tượng đầu cơ, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để thổi giá đất nền phân lô.

Trong khi đó, theo quan sát của một số chuyên gia nhà đất thì cơn sốt này sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. Điển hình là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực tế, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng.

Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam mới đây cũng công bố báo cáo thị trường giao dịch bất động sản quí 1/2018 với các tín hiệu khởi sắc. Một trong những thông tin đáng chú ý là những thông tin về tình trạng khan hiếm đất nền trong nội thành TP.HCM đã góp phần đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh như Long An, Bình Dương và Đồng Nai tăng giá.

bat dong san tp ho chi minh 2018
bat dong san tp ho chi minh 2018

Theo đó, thời gian qua có hiện tượng nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất ảo giống như một hình thức đa cấp kiếm lời nhanh. Bằng nhiều hình thức tác động, các đối tượng đã đưa ra những thông tin chưa thật chính xác, không đúng làm giá đất TP.HCM tăng. Cuối cùng giá hiện thực như thế nào không ai biết.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đưa ra một cảnh báo khác là tình trạng một số đất đai nhà nước đã thu hồi rồi nhưng người dân vẫn cầm giấy photocopy để thực hiện mua bán, giao dịch bất hợp pháp nhưng chính quyền không kiểm soát được và dẫn đến khiếu nại. Cuối cùng, chính quyền phải giải quyết nên tốt nhất từ bây giờ chính quyền phải kiểm soát tình hình để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Do đó, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu quận – huyện phải lưu ý, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý chặt chẽ, đặc biệt là bộ máy của mình. Khi người dân muốn mua bán đất thì đều có sự liên hệ với chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con đường chính thức để coi khu vực này sắp tới có mở đường hay không, có dự án gì không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao nhưng nếu cán bộ “có lợi ích cá nhân” ở đây thì rõ ràng tạo ra thông tin sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo.

Song song đó, Công an TP.HCM và các ngành chức năng phải tăng cường quản lý, xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng giấy tờ nhà đất photocopy người dân không hoàn trả để buôn bán bất hợp pháp.

Bài liên quan

25/6 CHÍNH THỨC RA MẮT LUX 5&6 TÒA THÁP BOM TẤN CỦA VINHOMES GOLDEN RIVER. LH NGAY 0908 39 8088
CẬP NHẬT CÁC CĂN CHUYỂN NHƯỢNG LẠI TỐT NHẤT MASTERI THẢO ĐIỀN TỪ THÁP T1 - T5. LH NGAY: 0908 39 8088
DỰ ÁN CĂN HỘ CAO CẤP MOONLIGHT PARKVIEW NƠI AN CƯ LẠC NGHIỆP LÝ TƯỞNG CHO TƯƠNG LAI LIÊN HỆ : 0908 3...
TỒN KHO BẤT ĐỘNG SẢN 2017 GIẢM 17% SO VỚI CUỐI 2016
DỰ ÁN CĂN HỘ 8X ĐẦM SEN – TÂN PHÚ, TP.HCM - Hưng Thịnh Corp – LIÊN HỆ : 0908 39 8088
DỰ ÁN LAVITA CHARM - GA SỐ 10 - BÌNH THÁI CỦA TUYẾN METRO BẾN THÀNH - SUỐI TIÊN - LỢI THẾ KÉP - GIÁ ...
DỰ ÁN SKY CENTER, PHỔ QUANG, QUẬN TÂN BÌNH, TP.HCM - KHU VỰC KẾT NỐI SÂN BAY TÂN SƠN NHẤT - LIÊN HỆ ...
DỰ ÁN 8X-ĐẦM SEN - TÂN PHÚ, TP.HCM - CĂN HỘ GIÁ DƯỚI 1 TỶ CỦA HƯNG THỊNH - LIÊN HỆ NGAY: 0908 39 808...
CĂN HỘ SONATA RESIDENCES BÌNH TÂN, TP.HCM - CHỦ ĐẦU TƯ HƯNG THỊNH - ĐÔ THỊ MỚI BẬC NHẤT KHU TÂY- LIÊ...
BIỆT THỰ LUCASTA KHANG ĐIỀN - TIỆN NGHI 5 SAO- TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG TINH HOA - LIÊN HỆ 0908 39 8088